Sonus Faber Lilium

Âm thanh siêu thực với Sonus Faber Lilium

Trong những mẫu loa của hãng Sonus Faber, đôi loa mà tôi ấn tượng nhất đó là cặp loa Sonus Faber Lilium. Nó tạo ấn tượng ngay từ cái tên của một loài hoa với hương thơm dịu nhẹ mà đầy quyến rũ đến kiểu dáng to khỏe đầy đặc trưng của Sonus Faber. Ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy đôi loa này, tôi đã thầm thán phục những nghệ nhân, nhà thiết kế của Sonus Faber, hẳn là họ phải có con mặt nghệ thuật, tinh tế lắm mới có thể thiết kế ra một mẫu loa tinh xảo như vậy. Đấy là mới chỉ chiêm ngưỡng vẻ bề ngoài, bạn đã bị Sonus Faber Lilium thu hút, nhưng đến khi được trực tiếp tham gia vào một buổi trình diễn của nó bạn sẽ hoàn toàn bị Sonus Faber Lilium hạ gục.

Sonus Faber Lilium
Sonus Faber Lilium thuộc loa 3,5 đường tiếng với tới 6 củ loa, gồm 1 củ loa tweeter, 1 củ loa mid, 3 của loa bass, 2 loa siêu trầm. Cách bố trí loa của Sonus Faber Lilium giống với cách bố trí của mẫu loa Aida. Mỗi củ loa sẽ được nằm trong một khoang riêng, đảm bảo hạn chế mọi rung chấn từ bên ngoài ảnh hưởng đến các củ loa. Loa bass được đặt ở phía dưới đáy loa với kỹ thuật Zero Vibration Transmission. Kỹ thuật này chính là kỹ thuật giúp cho một chiếc loa có trọng lượng tới hơn một trăm kg mà không hề xảy ra rung lắc, ảnh hưởng đến âm thanh khi hoạt động. Nhờ kỹ thuật này mà khoang chứa củ loa bass được làm tách biệt hẳn so với những khoang còn lại và được trang bị thêm một hệ thống giảm rung chấn đặc biệt. Chưa hoàn toàn yên tâm, nhà thiết kế đã bố trí thêm những thanh giằng bên trong thùng loa giúp cho loa chắc chắn hơn và đảm bảo giảm mọi rung chấn cho âm thanh siêu sạch và siêu thực.

Sonus Faber Lilium
Thùng loa của Sonus Faber Lilium được làm rất dày và có tới 3 lớp. Để tăng tính thẩm mỹ cũng như triệt tiêu sóng đứng, thùng loa được làm cong từ mặt trước ra sau và được làm nhỏ dần về phía trên. Bề mặt của thùng loa rất bóng và mịn, bởi nó đã được đánh bóng nhiều lần và được làm thủ công, cuối cùng là phủ các lớp sơn mài lên trên. Để chiếc loa trông giống với đàn lya hơn, ê căng của loa cũng được làm khá công phu bởi những sợi nilon có độ đàn hồi cao, trông chúng rất giống với những sợi dây đàn.

loa-bass-Sonus-Faber-Lilium
Sonus Faber Lilium sử dụng loại của loa tweeter thuộc loại Arrow point. Loại tweeter có thể tái tạo tần số rất cao, lên đến 35khz. Loa mid của Lilium cũng là loại cao cấp, đó là củ loa M18XTR-04 thường xuất hiện ở những thương hiệu loa cao cấp. Màng loa được làm từ hợp chất gồm có sợi dâm bụt của Ấn Độ, bột giấy, bông gạo… Hợp chất này khiến cho màng loa trở nên rất cứng nhưng lại cực kỳ nhẹ, có thể đáp ứng nhanh các dải tần, đặc biệt là dải trung giúp cho âm thanh hài hòa hơn và có thể cân bằng với âm thanh của hai dải còn lại. Đặc biệt trên bề mặt màng loa còn được phủ thêm một lớp chất nhờn rất mỏng, có tác dụng khắc phục tình trạng nhuộm sắc âm. Loa bass mà Sonus Faber Lilium sử dụng là loại W18XTR-16. Cả ba củ loa bass này đều có kích thước đường kính là 180mm. Màng loa được làm theo kiểu sandwich và làm chủ yếu từ bột giấy. Hệ thống này được đặt trong một khoang nằm riêng biệt hoàn toàn so với những khoang khác và được thiết kế rất đặc biệt để có thể tái tạo âm bass tốt nhất và đảm bảo được sự cần bằng với những âm tần khác.Cuối cùng là loa bass đáy được đặt ở mặt dưới của loa, loa bass này lớn hơn 3 loa bass còn lại. Loa bass này có nhiệm vụ tái tạo âm trần thật sâu và chắc. Trên cùng của loa cũng được đặt thêm một củ loa bass khác, có nhiệm vụ giúp âm bass có thể bao phủ rộng hơn và hài hòa với những dải tần khác.

Thông số kỹ thuật
Trở kháng: 4 ohm
Độ nhạy: 92 db
Dải tần: 20 hz – 35khz
Kích thước: 1600mm x 491mm x 705mm
Trọng lượng: 103 Kg
Giá tham khảo: 1.642.000.000đ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dali Zensor 5

Nguyễn Lan