Loa Jamo C 109 – Mẫu loa hi-fi điển hình

Còn nhớ năm ngoái hãng loa Jamo đã gây được sự chú ý lớn của các audiphile bởi mẫu loa Jamo C 109. So với mẫu loa Jamo C 809 trước đó của dòng C, Jamo C 109 có ngoại hình hoàn toàn thay đổi với kích thước là 1.132 x 234 x 417mm và cân nặng là 36kg. Thùng loa có hình bầu dục, hai đầu loa được vuốt cong nhỏ lại giúp cho loa trông mềm mại và ấn tượng. Jamo C 109 còn hấp dẫn khách hàng bởi bảng màu phong phú của mình. Với bảng của Jamo C 109 khách hàng có thể lựa chọn đủ cho những phong cách thiêt kế của căn phòng từ cổ điện đến hiện đại. Bên ngoài thùng được đánh bóng thủ công bởi những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm. Nổi bật nhất ở thùng loa có lẽ là logo “ Jamo” được mạ chrome màu trắng ở phía dưới thân loa. Các củ loa được làm nổi bật mởi những vòng khuôn nhôm bao quanh.

Jamo c109

Loa Jamo C 109 là loa đứng với 3 đường tiếng, loa gồm có 4 củ loa được xếp thẳng tâm với nhau theo chiều dọc của loa. Bốn củ loa đó bao gồm: 1 loa mid, 1 loa tweeter và 2 loa bass. Loa tweeter của C 109 có kích thước là 25mm. Màng loa được làm từ vật liệu lụa và được sản xuất theo công nghệ DTT và Anti-Diffraction Waveguide. DTT là kỹ thuật sản xuất loa sao cho loa tweeter cách ly hoàn toàn với thùng loa bởi một bộ phận có tên gọi là nồi đúc được làm chủ yếu từ gang. Anti-Diffration Waveguide là công nghệ giúp cho tần số của loa rộng hơn, đáp ứng nhanh các tín hiệu âm thanh. Nếu bạn để ý sẽ thấy loa tweeter có họng loa to và hướng ra ngoài, mục đích của thiết kế này là nhằm giúp cho góc tỏa âm rộng hơn, giảm độ nhiễu cho loa.

Jamo-C- 109-3

Hai loa bass và 1 loa mid còn lại của C 109 có màng loa được sản xuất theo công nghệ HCCC. Nhờ vậy, màng loa chủ yếu sử dụng vật liệu từ nhôm, titan và một loại sợi gỗ rất đặc biệt, ngoài ra màng loa còn được dệt giống với cấu tạo của tổ ông để tạo độ cứng cũng như hạn chế tối đa trọng lượng cho màng loa. Loa được giữ chắc và bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài bởi gân nhún cao su bên ngoài. Nhờ vậy loa có thể trình diễn được những âm thanh với tần số trung có độ chính xác và tự nhiên cao. Ngoài công nghệ HCCC thì 3 củ loa này còn sử dụng công nghệ Aluminum centre-plug. Một cách chính xác và dễ hiểu nhất, loa được làm theo công nghệ này chính là sử dụng một thanh nhôm có trọng lượng khá nhẹ cắm xuống gần với nam châm và tạo một khe hở giỡ màng loa và thanh nam châm đó và hơi nóng sẽ thoát ra ngoài qua khe hở này một cách dễ dàng. Nhờ vậy mà loa không bị nóng khi hoạt động trong thời gian quá lâu.

Jamo-C- 109-1

Jamo C 109 có thể đạt tới công suất cực đại là 400W, còn công suất lớn nhất khi đánh ở thời gian bình thường là 200W. Loa có độ nhạy tương đối cao lên tới 89db VÀ TRỞ KHÁNG LÀ 6 ohm.

Jamo c109

Jamo C 109 là đôi loa khác dễ tính khi lựa chọn ampli phối ghép, để chọn ampli phù hợp với loa cả về chất âm lẫn giá thành chúng tôi đã quyết định chọn ampli Denon PMA-2020AE. Ca khúc bất hủ “Tình lỡ” của Lệ Quyên đã được lựa chọn để cho đôi loa này trình diễn. Như đúng với sở trường của mình, Jamo C 109 trình diễn ca khúc này rất có sức cuốn hút. Âm treble cao vút mà không bị rối, đến những quãng trầm âm thanh cũng được trình diễn rất rõ ràng. Tất cả như được xử lý vừa chính xác vừa hài hòa sao cho thể hiện được những nỗi nhớ nhung, nỗi sót xa của cô gái trong bài hát.

Thông số kỹ thuật
Tần số: 30Hz-27kHz
Công suất: 200W/400W
Độ nhạy: 89dB
Kích thước: 1.132 x 234 x 417 mm
Trọng lượng: 36 kg
Giá tham khảo: 48 triệu

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa Jamo C93

Nguyễn Lan