Lịch sử hình thành hãng âm thanh Arcam

Nhắc đến Arcam chắc hẳn nhiều tín đồ âm thanh sẽ không còn xa lạ gì, đây là một hãng âm thanh chuyên sản xuất các thiết bị âm thanh hi fi nổi tiếng nhưng vừa với tầm giá. Gần 40 năm hình thành và phát triển, Arcam đã đi từ hết khó khăn này đến khó khăn khác để vươn trở thành một thương hiệu âm thanh nổi tiếng trên đất nước Anh xinh đẹp.

Mỗi sự hình thành đều có một câu chuyện của riêng mình, câu chuyện của Arcam bắt nguồn từ hai cậu sinh viên của trường đại học Cambridge. Vào năm 1972, có 2 sinh viên tên là Brian Withnall và John Dawson học ngành điện tử, họ đã có một ý tưởng là chế tạo Tuner, họ cùng với một vài sinh viên khác thành lập một công ty có tên là AR Cambridge LTD với AR là tên viết tắt của Amplification và Recording. Đến năm 1976, công ty mới chính thức đi vào sản xuất và lấy tên là Arcam.

lich su hinh thanh thuong hieu Arcam

Các nhà lãnh đạo của Arcam nhận định rằng, những mẫu ampli ngoại nhạp đang chiếm lĩnh thị trường trong nước, họ đã định hướng các sản phẩm của mình theo hướng là những mẫu ampli bán dẫn có hiệu suất hoạt động cao và có giá thành vừa phải. Mẫu ampli đầu tiên được ra đời là ampli A60 và đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía người dùng. Đến năm 1986 thì mẫu A60 ngừng sản xuất. Năm 1984, mẫu Pre/ Power đầu tiên được ra mắt với tên là C200/SA300, thật đáng ngạc nhiên khi vừa được ra mắt không lâu, chúng đã nhận được sự yêu mến của rất nhiều người chơi âm thanh và nó đã trở thành một hiện tượng trên thị trường âm thanh Anh, mang đến tên tuổi cho Arcam trong và ngoài nước.

Vào năm 1986, Arcam cho ra mắt mẫu đầu đĩa DAC đầu tiên, năm 1988 hãng lại cho ra mắt bộ DAC riêng biệt đầu tiên trên thế giới để đọc đĩa CD. Từ khi thành lập cho đến khi có chỗ đứng trên thị trường, hãng đã ap dụng những công nghệ hiện đại, các tính năng vượt trội như DCS, chip giải mã của Wolfson Electronics.

lich su hinh thanh thuong hieu Arcam 2

Đến năm 1990, là một dấu mốc quan trọng và là một bước tiến mới khi hãng cho ra mắt dòng sản phẩm Delta 150. Đây là một sản phẩm dành cho hệ thống âm thanh xem phim và nghe nhạc. Đầu năm 2000, Arcam đã thực hiện một cuộc duy tân, thay vì mở rộng quy mô, Arcam chú trọng vào cải tổ khâu sản xuất, giảm thiểu các chi phí không cần thiết và hợp tác với 2 hãng điện tử là Naim và Chord Electronics kí hợp đồng với Miller Electronics để làm nên một quy trình khép kín từ sản xuất đến đóng gói sản phẩm. Nhờ vậy, mà Arcam đã giải quyết được nhiều bài toán khó của mình và đưa thương hiệu ngày càng phát triển hơn.

lich su hinh thanh thuong hieu Arcam 4

Năm 2005, Arcam tung ra mẫu sản phẩm Solo Music. Mẫu sản phẩm này phục vụ cho nhu cầu chơi game, nghe nhạc và cả xem phim với chất lượng cao.

Năm 2009, Arcam giới thiệu bộ khuếch đại sử dụng mạch class G – Arcam AVR600. Mẫu ampli này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa công suất lớn và độ méo thấp.

Năm 2012, Arcam giới thiệu bộ giải mã DAC rBlink

Năm 2014, Arcam tung ra mẫu ampli Arcam A49, đây là chiếc ampli stereo sử dụng mạch khuếch đại Class G đầu tiên của Arcam.

Năm 2015, Arcam tiếp tục khẳng định vị trí của mình khi tung ra một loạt các ampli tích hợp công nghệ Dolby Atmos và DIRAC.

Năm 2016, Arcam tiếp tục giới thiệu tới người dùng thế hệ mới của các sản phẩm Solo Movie và Solo Music sử dụng mạch khuếch đại Class G.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Arcam FMJ A39

Đào Thanh