Lịch sử hình thành thương hiệu Dali – Thương hiệu âm thanh Đan Mạch

Nhắc đến Dali chắc hẳn những tín đồ chơi âm thanh cũng không còn xa lạ với những sản phẩm âm thanh mang tên thương hiệu này. Người ta sẽ nghĩ đến một hãng âm thanh trẻ với hơn 30 năm hình thành và phát triển, nhưng những thành tích đạt được không chỉ dừng lại ở hai từ “ trẻ tuổi” Họ đã mang đến cho thị trường âm thanh những sản phẩm âm thanh hi end với công nghệ vượt trội cùng với chất âm vô cùng tinh tế và ấn tượng.

Cái tên DALI là tên viết tắt của cụm từ “ Danish Audiophile Loundspeaker Industries” tạm dịch là “ Ngành công nghiệp loa của Audiophile Đan Mạch” với tên gọi này, hãng đã ngầm mang đến một lý tưởng là sản xuất chủ yếu các sản phẩm loa phục vụ cho những tín đồ âm thanh tại đất nước Đan Mạch .

lich su hinh thanh thuong hieu Dali

Từ khi ra đời cho đến nay, hãng luôn đi theo một triết lí kinh doanh là phát triển những sản phẩm loa có khả năng tái tạo âm thanh với khả năng trình diễn sân khấu rộng, âm thanh ấn tượng, tự nhiên, mà mức giá lại phải chăng. Để làm được điều đó, hãng đã dành rất nhiều tâm sức để nghiên cứu và nâng cấp những công nghệ cho sản phẩm của mình như công nghệ củ loa Tweeter hybrid, woofer màng sợi gỗ và đặc biệt là sử dụng hệ thống nam châm tuyến tính SMC.

lich su hinh thanh thuong hieu Dali 2

Thương hiệu Dali trực thuộc tập đoàn AudioNord International A/S, chúng được chia thành 3 phân nhánh chính là: Audio Distribution( chuyên phân phối sản phẩm hi fi); Dali Audio ( chuyên chế tạo loa); Hi fi Klubben( chuỗi cửa hàng bán lẻ các sản phẩm hi fi) Ngoài chế tạo loa, tập đoàn này còn kinh doanh bán lẻ các thiết bị âm thanh từ ampli, đầu, đĩa CD, dây, tivi… Ngoài những sản phẩm do Dali sản xuất, các cửa hàng Hi fi Klubben còn phân phối các sản phẩm của thương hiệu khác như Paradigm, B&W, Argon…để tạo nên sự cạnh tranh và chống độc quyền.

Năm 1983, Dali chính thức được thành lập bởi ông Peter Lyngdorf. Ban đầu hãng chỉ tập trung vào các hoạt động thiết kế, nghiên cứu phát triển, chế tạo, tuy với quy mô không lớn những hãng cũng đã đạt được những thành công nhất định, giúp khích lệ tinh thần của hãng đi lên.

lich su hinh thanh thuong hieu Dali 3

Năm 1986, sau khi đã ổn định địa điểm và quá trình sản xuất thì hãng đã cho ra mắt mẫu loa cao cấp đầu tiên mang tên Dali 40 và Dali 40SE. Đây là hai mẫu loa cao cấp có chất âm ân tượng và thiết kế đẹp mắt, là một sự lựa chọn của phân khúc tầm cao. Trong những năm đầu tiên, những sản phẩm của Dali chỉ được bán ở trong khu vực. Nhưng sớm nhận biết được rằng, nếu chỉ mãi như vậy thì thương hiệu Dali sẽ không thể phát triển ra thế giới được. Chính vì thế, hãng đã đề ra chiến lược phát triển và tiếp cận thị trường thế giới. Năm 1990, lần đầu tiên Dali đã xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Để có thể cạnh trang được với các thương hiệu mạnh khác trên thế giới, lúc này, hãng đã đưa ra chiến lược tập trung công sức và tiền bạc vào xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp hơn, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại hơn. Và sau những miệt mài cố gắng cùng những chiến lược đúng đắn và kịp thời. Dali đã sở hữu một nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới cùng với khả năng chế tạo hầu hết các bộ phận cấu thành nên loa.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dali Rubicon 5 và Dali Rubicon 6

Đào Thanh