Lịch sử hình thành Wharfedale – Cây cổ thụ lớn trong ngành sản xuất âm thanh

Anh Quốc nổi tiếng là một đất nước với nền văn minh phát triển, họ không chỉ chú trọng đến đời sống vật chất đầy đủ mà còn rất đề cao đời sống tinh thần, một trong những thú vui và liều thuốc tinh thần tốt nhất mà họ áp dụng chính là nghe nhạc. Chính vì thế mà ngành công nghiệp sản xuất âm thanh tại Anh Quốc rất phát triển. Wharfedale là một trong những nhà sản xuất lão luyện được mệnh danh là một cây cổ thụ lớn cho ngành sản xuất âm thanh tại đất nước này cũng như trên thế giới.

Năm 1932, Wharfedale bắt đầu được đặt viên gạch đầu tiên cho thương hiệu của mình. Gilbert Briggs là người thành lập nên hãng âm thanh này. Bằng tình yêu âm nhạc của mình, ông đã không ngừng theo đuổi sự nghiệp này với bao nhiều thăng trầm trên con đường sự nghiệp, ông đã gây dựng nên một hãng âm thanh uy tín như ngày nay.

Sau một năm thành lập, Gilbert Briggs đã xây dựng được một xưởng sản xuất nhỏ gần Bradford và chú trọng vào đầu tư sản xuất để cho ra đời những mẫu sản phẩm được đầu tư chất xám và sức lực vô cùng nhiều.

lich su hinh thanh Wharfedale

Trong những năm đầu khi cho ra mắt những sản phẩm của mình, được sự ủng hộ động viên từ những người thân và bạn bè, ông đã quyết định mâng những sản phẩm của mình đi tham dự các cuộc thi về âm thanh và đã đạt được giải thưởng cao nhất. Đây là một bước ngoặt lớn giúp ông có thêm động lực để theo đuổi con đường đam mê của mình.

Năm 1945, Wharfedale đã đưa ra một mẫu loa 2 đường tiếng đầu tiên với thiết kế đơn giản nhưng chú trọng vào khả năng tái tạo âm thanh để mang đến những nét đặc trưng riêng của hãng, mẫu loa này đã đặt nền tảng cho những dòng loa tiếp theo.

Trong những năm 50 của thế kỉ 20, Briggs đã cùng một người bạn thân cả mình sáng lập nên một hãng âm thanh mang tên Quad với mong muốn mang đến một sự kết hợp hoàn hảo giữa loa và ampli . Và những sản phẩm đầu của Quad cũng nhận được nhiều sự yêu mến của người chơi âm thanh bởi những sản phẩm này đã được đúc kế và rút kinh nghiệm từ những sản phẩm đi trước.

Năm 1960, hãng âm thanh Wharfedale đã đi đầu trong lĩnh vực sản xuất loa 2 đường tiếng với công nghệ củ loa sử dụng màng loa dạng nón và trang bị nam châm gốm.

Trên đà phát triển, hãng đã đầu tư mở thêm một xưởng sản xuất nữa ở Highfield Road, Bradford, nhưng phải mất 7 năm nhà máy mới hoàn thiện và có diện tích hơn 170000 dặm vuông.

lich su hinh thanh Wharfedale 2

Vào những năm 1970, hãng loa truyền thống Wharfedale đã quay trở lại và tiếp tục chế tạo ra những mẫu loa hiện đại. Tại thời điểm đó, mẫu loa bán chạy nhất là Speakecraft, mẫu loa cổ điển Lintons và Dentons.
Để tăng sức mạnh cạnh tranh trên thị trường và đáp ứng nhu cầu nghe nhạc ngày càng cao của người chơi, hãng đã không ngừng phát triển các công nghệ, kĩ thuật hiện đại, hãng đã mang đến quy trình Laser Holograhy, kĩ thuật Frequency Slice Plot cùng với công nghệ củ loa đi kèm vật liệu làm màng loa tối ưu tạo nên những mẫu loa có chất lượng âm thanh hoàn hảo.

Dòng loa Wharfedale Diamond là một dòng loa huyền thoại của hãng, được ra đời vào năm 1981 đã có những bước tiến mới từ thiết kế đẹp mắt, thùng loa được làm từ gỗ cao cấp, bền và chắc chắn, màng loa được làm từ polypropylene nhẹ và mỏng giúp tăng khả năng đáp ứng tín hiệu âm thanh và khả năng tái tạo âm thanh chính xác.

Đầu những năm 1990, Wharfedale đã được bán cho tập đoàn Verity Group PLC. Tập đoàn này sở hữu thương hiệu Quad và Leak nổi tiếng.

lich su hinh thanh Wharfedale 3

Năm 1996, Verity Group thành lập một công ty mới – New Transducers Ltd. Đến ngày 19/09/1997, Wharfedale được bán cho một Tập đoàn âm thanh quốc tế khác.

Năm 1998, Wharfedale Pro ra đời. Lý do để nó được thành lập vì Wharfedale muốn tập chung một cách chuên nghiệp vào thị trường âm thanh chuyên nghiệp với chất lượng cao chứ không phải hifi như hiện tại.

Năm 2001. Wharfedale tung ra dòng sản phẩm Diamond 8 Series.

Năm 2003, tiếp nối thành công của Wharfedale 8 Series, Wharfedale tiếp tục giới thiệu dòng sản phẩm Diamond 9 Series với hiệu suất cao.

Từ những năm đầu tiên đầy khó khăn, giờ đây Wharfedale đã trở thành cây cổ thụ 80 năm trong ngành công nghiệp sản xuất âm thanh hàng đầu thế giới. Để đánh dấu mốc kỉ niệm 80 năm này, hãng đã tung ra mắt thị trường mẫu loa Dentons 80th Anniversary độc đáo, mong muốn mang đến cho người chơi âm thanh những sản phẩm hay và độc đáo nhất.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review loa Focal Dimension

Đào Thanh