MBL 101 X-treme – Chiếc đồng hồ cát siêu thực

Nhắc đến Bang & Olufsen là nhắc đến những mẫu loa độc đáo và có giá thành cao ngất. Những mẫu loa của hãng này luôn là niềm mơ ước của nhiều audiophile. Ở bài này chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý đọc giả một trong những mẫu loa tham chiếu của hãng này, đó chính là cặp loa MBL 101 X-treme.

MBL 101 X-treme
MBL 101 X-treme do những kỹ sư và nghệ nhân có tay nghề cao cũng như nhiều năm kinh nghiệm của Bang& Olufsen trực tiếp thiết kế và sản xuất. Để hoàn thiện một chiếc loa này, họ phải mất tới 3 tháng mới có thể hoàn thiện và một năm hãng cũng chỉ tung ra thị trường từ 7-8 cặp. Thoạt nhìn, MBL 101 X-treme trông giống như một chiếc đồng hồ cát với sức quyến rũ kì lạ. MBL 101 X-treme được làm từ nhiều loại nhưng tất cả đều được lựa chọn cẩn thận. MBL 101 X-treme được chia thành 4 khối với sức nặng khủng khiếp lên tới 1.500kg và chiều cao là 185cm.

MBL 101 X-treme
Phần tháp chính của loa được đặt một cặp loa đa hướng. Để cặp loa này chắc chắn, đảm bảo không bị rung chấn, nhà thiết kế đã dùng cả một bộ khung sườn để đỡ. Bộ khung này được thiết kế cực kì chắc chắn, nó được làm từ nhiều loại chất liệu như: gỗ, acrylic, thép. Loa bass của MBL 101 X-treme thì có dạng cột, và có tới bốn củ loa bass với kích thước đường kính là 30 cm được thiết kệ theo công nghệ hiện đại của MBL. Để loa có thể chơi được những âm thanh cực thấp, MBL 101 X-treme sử dụng củ loa siêu trầm đặt trong một chiếc hộp màu đen, chiếc hộp này cũng được làm từ những vật liệu có độ bền rất cao là thép và gỗ. Củ loa siêu trầm này có chiều cao là 186 cm và hoạt động bằng điện. Khi bạn phối với ampli cũng nên lưu ý mỗi một củ loa siêu trầm này cần đến 2 ampli khuếch đại. Một trong những ưu điểm của MBL 101 X-treme là không bắt buộc bạn phải ngồi ở vị trí nào so với loa mới có thể nhận được âm thanh hay nhất mà bạn có thể đứng hoặc ngồi ở đâu tùy thích vẫn có thể nhận được chất âm với chất lượng không chê vào đâu được.

MBL 101 X-treme
Khi MBL 101 X-treme lắp ê căng vào trông khá giống với cặp loa đứng của Magico. Tuy nhiên MBL 101 X-treme có trọng lượng và kích thước lớn hơn nhiều, đặc biệt là chất âm cũng hoàn toàn khác. Vừa rồi chúng tôi đã phải chọn tới 4 ampli để phối với cặp loa này, ampli mà chúng tôi chọn là ampli Monoblock 9011 và theo lời khuyên của nhà sản xuất, chúng tôi đã đặt cặp loa này trong một căn phòng rộng gần 50m2. Đồng ý rằng khi đánh giá một cặp loa thường mỗi người sẽ có một ý kiến, nhận xét khác nhau tùy vào cảm nhận và yêu cầu đặt ra của mình. Tuy nhiên với MBL 101 X-treme, tất cả chúng tôi và hầu như những ai đã từng một lần được thử nghiệm âm thanh của cặp loa này đều có nhận xét chung là âm thanh của nó rất thật, dải động rất rộng có thể trình diễn hết được các khía cạnh của một bản nhạc. Cặp loa này có thể chơi tốt được rất nhiều loại nhạc từ nhạc cổ điển, đồng quê đến những thể loại nhạc sôi động như rock. Từng nốt trầm, quãng nhạc hay quãng ngân của các nốt nhạc đều được MBL 101 X-treme phơi bày một cách tinh tế trước mắt người nghe. Với sự trình diễn của đôi loa này, mà các ca khúc cũng như bộ phim có thể đạt được một cảnh giới “ thực “ hơn, đưa ra một khái niệm mới, một khái niệm cao hơn về âm thanh thực.

MBL 101 X-treme
Thông số kỹ thuật
Tần số: 20Hz – 40khz
Độ nhạy: 88 DB
Kích thước : 185cm
Trọng lượng: 1500kg
Giá tham khảo: 550.000.000đ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Xeo 2

Linh Lan