Ngất ngây với đôi loa Focus 400 XD

Focus 400 XD là mẫu loa nằm trong series Focus XD của Dynaudio. So với các mẫu loa cùng series, Focus 400 XD có kích thước lớn thứ hai. Với những thiết kế và công nghệ đặc biệt, Focus 400 XD hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những giây phút thư giãn tuyệt vời với những trải nghiệm âm thanh hi-end cao cấp.

loa-dynaudio-Focus-400-XD

Nếu chỉ nhìn thiết kế bên ngoài thì Focus 400 XD cũng không có gì khác so với những đôi loa đứng thông thường, ngoại trừ một số điểm thiết kế nhỏ ở các ngõ kết nỗi và nút chỉnh. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn chính là nằm ở bên trong thùng loa. Ngoài các củ loa như thông thường, Focus 400 XD còn có thêm 3 ampli class B với công suất lên tới 450W và thêm một bộ xử lý tín hiệu DAC cho phép loa tiếp nhận được các file với 24bit/192 kHz.
Với Focus 400 XD chỉ cần một nguồn phát nhạc là đã có một bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh với chất âm hi-end. Tất cả những thiết bị khác như ampli, DAC, dây loa, dây tín hiệu… đã được tích hợp sẵn trong Focus 400 XD. Với lựa chọn này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian cho phòng, giúp căn phòng trở nên gọn và hiện đại hơn.

dynaudio-Focus-400-XD
Có thể nói Focus 400 XD là mẫu loa có xu hướng thiết kế mới nhất của các nhà sản xuất loa hiện nay. Họ tạo ra những chiếc loa “ all in one”. Với những mẫu loa này, người dùng chỉ cần chuẩn bị thêm một nguồn phát nhạc là đã có một bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh. Đây cũng được coi là bước tiến mới trong giới audio, nó không những làm thay đổi cấu hình của bộ dàn âm thanh mà còn giúp cho giới audio càng ngày trở nên hiện đại và tiện dụng hơn. Focus 400 XD được khách hàng đánh giá là đôi loa rất thân thiện, dễ tính bởi nó có thể chơi được rất nhiều loại nhạc cũng như tương thích được với nhiều phòng nghe, ngoài ra còn dễ set up. Nhờ những công nghệ đặc biệt mà Focus 400 XD có thể tự điều chỉnh năng lượng sao cho phù hợp với các dải tần số.
Focus 400 XD bao gồm tất cả 3 củ loa. Trong đó củ loa tweeter sử dụng công nghệ chế tạo Esotec cao cấp cho âm thanh ở dải cao luôn chính xác và có độ ngọt. Hai củ loa còn lại là củ loa midbass với đường kính 170 mm. Cả hai củ loa này cũng sử dụng công nghệ Esotec như tweeter. Như đã nói ở trên, ba củ loa này được kéo bởi 3 ampli được tích hợp bên trong loa, mỗi ampli có công suất 150W, giúp cho tổng công suất của mỗi loa lên tới 450W.

Focus 400 XD
Ngoài ra, Focus 400 XD còn có thể điều chỉnh crossover cho các củ loa và tối ưu pha. Nhờ có chức năng này mà Focus 400 XD hoàn toàn có thể trình diễn tốt nhiều loại nhạc với độ tự nhiên cao, mang đến không gian âm nhạc 3 chiều cho người dùng.
Focus 400 XD còn được trang bị một dãy đèn LED ở ngay phía trước của mặt loa. Dãy đèn LED này có chức năng hiển thị thông số về các đường tín hiệu, âm lượng. Người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh âm lượng cũng như các ngõ vào thông qua điều khiển từ xa.
Focus 400 XD còn được thiết kế thêm hệ thống chân đỡ được làm từ kim loại rất chắc chắn, có khả năng giảm rung chấn cho loa. Chân đỡ này có thể điều chỉnh được chiều cao và việc tháo lắp cũng rất đơn giản.

Focus-400-XD
Chúng tôi đã được chứng kiến một màn trình diễn tuyệt vời của Focus 400 XD và đầu Oppo 105D. Ban đầu, chúng tôi chọn một bản nhạc nhẹ của Trung Quốc. Đây là loại nhạc thường không phải là sở trường của dòng loa Dynaudio, đặc biệt là những dòng loa cao cấp như Focus 400 XD. Bởi vậy mà chúng tôi cũng không hy vọng nhiều vào màn trình diễn này. Tuy nhiên kết quả đã hoàn toàn nằm ngoài mong đợi. Bản nhạc được xử lý rất ngọt và uyển chuyển, chất âm khá ấm. Điều này chứng minh cho việc Focus 400 XD có thể chơi tốt được nhiều loại nhạc. Tiếp nữa, chúng tôi đã chọn một bản nhạc rock – loại nhạc được coi là sở trường của Dynaudio. Qủa đúng là không nằm ngoài dự kiến, bản nhạc được trình diễn rất xuất sắc với không khí sôi động, âm thanh rõ ràng, các dải tần mặc dù lên xuống bất ngờ nhưng tất cả đều được xử lý rất khéo, không bị tách rời nhau.

Thông số kỹ thuật
Kiểu: 2 ½ đường tiếng
Dải tần: 29 Hz – 24kHz
Độ dốc phân tần: 18 dB
Công suất mỗi ampli: 150W
Trọng lượng: 18,5 kg mỗi loa
Giá tham khảo: 200.000.000đ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Xeo 2

Nguyễn Lan