Scansonic M-9

Scansonic M-9 – Đôi loa đứng đi trước thời đại

Scansonic là thương hiệu loa nổi tiếng đến từ Đan Mạch và có tuổi đời đã gần 50 năm. Thương hiệu loa này được biết đến là một nhà sản xuất sở hữu rất nhiều mẫu loa nổi tiếng đạt chất lượng cao trên thế giới, điển hình là mẫu loa Scansonic M-9. Cặp loa này là một trong những cặp loa mới nhất của hãng. Cặp loa có thiết kế khá ấn tượng với phong cách vừa hiện đại, sang trọng và có pha lẫn một chút cổ kính văn hóa của Scandinavi tại đất nước Đan Mạch.

Scansonic-M-9
Scansonic M-9 được coi là cơ hội tốt dành cho những ai không có đủ kinh phí để có được bộ dàn trình diễn âm thanh cao cấp. Dĩ nhiên, cặp loa này không thể là một cặp loa rất xuất sắc hoặc vô cùng hoàn hảo được. Nhưng nó chính là cặp loa “ hi-end” trong thế giới “ hi-fi”. Để giảm giá thành cho đôi loa, nhà sản xuất đã lược bỏ đi một số chi tiết, thiết kế không cần thiết và đồng thời giữ nguyên những thiết kế cơ bản, quan trọng. Một lý do giúp cho mẫu loa này có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với chất lượng và thiết kế của loa là do toàn bộ linh kiện, bộ phận đều được sản xuất, lắp đặt theo quy trình khép kín của Scansonic, quy trình này có tên là” in –house”. Tất cả các quy trình từ thiết kế, chọn vật liệu, sản xuất… đều do hãng trực tiếp đảm nhận và kiểm soát.

Scansonic-M-9
Nếu như không phải là một người thực sự có kinh nghiệm, đặc biệt là kiến thức về hãng loa này thì chắc chắn khi đứng trước mẫu loa Scansonic M-9 bạn sẽ nghĩ nó có giá thành từ 3.000 USD trở lên. Thùng loa được bao phủ bởi một lớp sơn mài dày dặn và bóng mịn, thùng loa được làm dày và có độ chắc chắc, hệ thống chân đế chắc chắn, tất cả những chỉ tiết này hầu như chỉ xuất hiện ở những sản phẩm thuộc phân khúc tầm cao. Thuộc kiểu loa 3 đường tiếng, Scansonic M-9 có tất cả 4 củ loa gồm: 1 củ loa bass, 2 củ loa mid và 1 củ loa tweeter. Củ loa tweeter của Scansonic M-9 chính là loại loa tweeter ribbon. Loại loa này chỉ được dùng cho những mẫu loa cao cấp của hãng. Loa được làm từ vật liệu chủ yếu gồm kapton, aluminum và có cấu trúc theo kiểu sandwich. Với chất liệu và kiểu thiết kế này, củ loa có thể tiếp nhận và xử lý tốt những dải cao lên đến 30khz, từ đó giúp cho loa tái tạo, trình diễn chính xác âm thanh của các nhạc cụ, thể hiện được không gian trình diễn. Dải tần số trung của loa do hai củ loa mid với đường kính là 115mm đảm nhiệm. Màng loa của hai củ loa này được làm từ loại giấy polypropylene khá đặc biệt, có độ cứng cao. Củ loa cuối cùng của loa là củ loa bass với đường kính 200mm, củ loa này không đặt thẳng hàng so với những củ loa còn lại như thông thường mà nó được đặt ở bên hông loa.

Scansonic M-9
Đến quy trình “ thử máy” chúng tôi sử dụng cấu hình gồm đôi loa Scansonic M-9, Pioneer SACD PD-50, Pioneer Integrated Amplifier A-50 và sử dụng dây tín hiệu, dây loa của Audioquest. Chúng tôi đã chọn bản nhạc “ Toccata” trong CD The Legend of Music. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là âm bass rất sâu, chắc và có độ dày. Cả căn phòng như bị tiếng nhạc trong vắt, đầy sức sống kéo đi. Đặc biệt là dàn kèn trong bản nhạc được tái hiện rõ từng chi tiết, từng nốt nhạc những vẫn hòa quyện với nhau và với giai điệu của bản nhạc. Các loại kèn cũng như những nhạc cụ trong bản nhạc đều được Scansonic M-9 trình diễn rất tốt và ấn tượng.

Thông số kỹ thuật
Kiểu: 3 đường tiếng
Dải tần: 40Hz – 30khz
Kích thước: 151 x 900 x 298 mm
Trọng lượng: 21,5kg
Giá tham khảo: 47.700.000đ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Contour S1.4 LE

Nguyễn Lan