Thrax Audio Lyra

Thrax Audio Lyra – Âm thanh đến từ sứ sở hoa hồng

Thrax Audio Lyra là một trong những đôi loa bookshelf cao cấp và có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cặp loa này đến từ một hãng sản xuất không mấy tên tuổi Thrax Audio của Bulgaria. Thrax Audio Lyra chính là cặp loa bookshelf đầu tiên do hãng tự thiết kế. Người chịu trách nhiệm trực tiếp cho cặp loa này là nhà thiết kế Rumen Artarski đồng thời là nhà sáng lập của Thrax Audio. Artarski chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nhà sáng lập Audio Note Kondo – Hiroyasu Kondo. Do vậy các sản phẩm của ông đều ưu tiên chất lượng và sự đơn giản lên hàng đầu và dĩ nhiên Thrax Audio Lyra cũng vậy.

Thrax Audio Lyra
Thrax Audio Lyra là một trong số ít những cặp loa bookshelf có thùng được làm hoàn toàn từ nhôm. Để xây dựng thùng loa một cách chính xác nhất, Artarski đã sử dụng hệ thống cắt CNC với những thiết bị hiện đại để cắt ghép thùng loa sao cho chính xác và tinh xảo. Để có thể triệu tiêu cộng hưởng cũng như hạn chế những rung động, bên trong thùng loa nhà sản xuất đã sử dụng thêm các tấm nhôm được lắp ghép theo kiểu ma trận.

Thrax Audio Lyra
Xét về mặt kỹ thuật, Thrax Audio Lyra là cặp loa booskehlf 2 đường tiếng với 1 loa tweeter và 2 loa bass. Điều đặc biệt ở đây chính là cặp loa bass được đặt đối xứng với nhau qua của loa tweeter ở giữa. Kiểu thiết kế này còn có tên gọi là D’Appolito. Với kiểu thiết kế này sẽ cho âm trầm của loa hay hơn, hài hòa với những dải còn lại và hạn chế được hiện tượng phản xạ âm. Loa tweeter của Lyra được thiết kế dựa vào công nghệ loa tweeter của công ty Spherovox. Theo đó, loa tweeter được gắn vào một họng kèn được làm từ kim loại nhôm, nhờ họng kèn này mà băng thông của loa cũng rộng hơn. Loa bass của Lyra được đặt thụt sâu vào so với bề mặt của thùng loa. Bên ngoài cùng là một tấm nhôm cũng được khoét sâu giúp cho loa giảm được nhiễu động bề mặt thùng loa.

Thrax Audio Lyra
Không những chỉ có thùng loa và các củ loa được sử dụng những vật liệu cao cấp cũng như các công nghệ hiện đại mà các link kiện, bộ phận nhỏ của Thrax Audio Lyra cũng sử dụng những sản phẩm cao cấp nhất có thể. Cọc đấu dây của Lyra chính là loại cao cấp nhất của hãng Furutech. Bộ phận phân tần của loa cũng sử dụng nam châm, dây dẫn… thuộc loại cao cấp. Nhờ vậy mà độ nhạy của loa khá cao, lên tới 90db, vì thế Lyra có thể phối với những ampli đèn có công suất nhỏ. Một trong những ưu điểm đáng chú ý của cặp loa này nữa là độ động. Lyra có độ động rộng, cho phép loa dễ dàng phối ghép với các thiết bị âm thanh khác.

Thrax Audio Lyra
Chúng tôi đã được thử nghiệm âm thanh của cặp loa này cùng với ampli Swissonor PM 6221 và DAC Exogal cùng với hệ thống dây dẫn của AudioQuest. Ngay sau khi phối ghép xong, chúng tôi đã nóng lòng nhanh chóng mở ca khúc “Chờ người” của Ngọc Quỳnh. Trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài sắc lạnh của mình, Thrax Audio Lyra lại có chất âm rất âm, chậm và đầy nhạc tính. Bản nhạc “Chờ Người” được trình diễn với đúng tiết tấu chậm, nhẹ và du dương rất dễ chiếm cảm tình của người nghe. Bản nhạc tiếp theo chúng tôi chọn là ca khúc “ Đưa em tìm động hoa vàng”. Cả căn phòng như bị lấp đầy bởi tiếng nhạc nhẹ nhàng, từng âm thanh của các nhạc cụ đặc biệt là giọng hát trầm ấm. Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng Thrax Audio Lyra có khả năng trình diễn cực kì chi tiết, nó xứng đáng với với vị trí “ siêu hi-end” của mình. Sự chi tiết ở đây không dừng lại ở những động tác vuốt dây đàn, hay tiếng lấy hơi của ca sĩ mà nó đạt đến độ ngân của từng nốt nhạc.

Thông số kỹ thuật
Kiểu: 2 đường tiếng
Dải tần: 34hz – 20Khz
Trở kháng: 4 ohm
Độ nhạy: 90db
Kích thước: 210 x 385 x 520 mm
Trọng lượng: 35kg
Giá tham khảo: 390.000.000đ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review  loa JBL Studio 530

Linh Lan