Thường xuyên sử dụng đồ công nghệ sẽ khiến trẻ chậm phát triển

Hiện nay, không những chỉ người lớn chúng ta mới có thói quen “ dính liền” với những thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính bảng…. mà ngay cả trẻ em cũng đang có thói quen này. Nhiều bậc phụ huynh đã sử dụng những thiết bị này như món đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các em còn nhỏ tuổi như một phương thức để dỗ dành các em. Tuy nhiên họ không hề biết được đăng sau những thiết bị đó là rất nhiều tác hại, ảnh hưởng xấu tới các em. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra một vài những tác hại đến các em nhỏ khi thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ hiện nay.

Làm cho trẻ chậm biết nói, không hay nói

tre-dung-do-cong-nghe
Đối với trẻ em, đặc biệt là lứa tuổi đang tập nói, việc chỉ dụng dụng điện thoại, máy tính bảng thường xuyên mà ít có những giao tiếp thật với những người xung quanh thường sẽ rất chậm nói. Bởi ở lứa tuổi này trẻ cần phải có nhiều tương tác ngôn ngữ, cử chỉ với mọi người để bé có thể tiếp thu vốn từ nhiều hơn, tuy nhiên thay vào đó thì các bé lại được cha mẹ mình thường xuyên chỉ cho tiếp xúc với những đồ công nghệ trên. Những thiết bị này chỉ phát ra hình ảnh hoặc âm thanh mang tính dập khuôn, bé không thể tương tác lại nên sẽ làm cho bé chậm phát triển hơn so với những trẻ cùng lứa tuổi khác.

Tổn hại tới não bộ

tre-dung-do-cong-nghe-1
Theo nghiên cứu mới đây, não bộ của bé chỉ thực sự được phát triển theo chiều hướng lành mạnh khi bé thường xuyên có những tương tác với mọi người và môi trường xung quanh. Dĩ nhiên, nếu như bạn biết cho bé sử dụng đúng cách và đúng mực các thiết bị công nghệ sẽ giúp bé phát triển trí não, tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ phản tác dụng và khiến cho bé chậm phát triển, lâu dần có thể trở nên tự kỉ vì không có nhiều giao tiếp thực với mọi người.
Cũng theo nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học, trong đoạn tuổi từ 1 tới 3 tuổi, nếu bé tiếp xúc quá nhiều với điện thoại, máy tính bảng, tivi… sẽ khiến cho bé giảm trí nhớ và khả năng tập trung khi 7 tuổi.

Giấc ngủ bị ảnh hưởng

tre-dung-do-cong-nghe-2
Ánh sáng từ màn hình các thiết bị kỹ thuật số sẽ khiến cho cơ thể người dùng không thể tiết ra hooc mon melatonin – đây là một hoocmon khiến cho con người buồn ngủ và có thể ngủ sâu hơn. Vì vậy, trước giờ đi ngủ bạn không nên cho bé tiếp xúc với các thiết bị này, bé sẽ cảm thấy khó ngủ hơn và có thể sẽ trở nên quấy khóc.

Tăng nguy cơ béo phì

Young boy travels with tablet on train

Khi trẻ quá tập trung, mải mê với những trò chơi này, bé sẽ không muốn tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời nữa, thay vào đó là ngồi lì một chỗ để chơi những trò giải trí có trong các thiết bị công nghệ. Điều này sẽ khiến cho bé dễ mắc bệnh béo phì hoặc có những ảnh hưởng không tốt từ việc ngồi nhiều.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review bộ ba sản phẩm AudioQuest DragonFly

Linh Lan