Thoi quen xau khien ban mat cap du lieu

Những thói quen xấu khiến dữ liệu cá nhân của bạn dễ bị đánh cắp

Smartphone đang dần trở thành một thiết bị không thể thiếu của mọi người. Một chiếc smartphone không đơn thuần chỉ là thiết bị liên lạc mà nó còn lữu trữ rất nhiều thông tin cá nhân mang tính bảo mật như các dữ liệu công việc, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng…

Thoi quen xau khien ban mat cap du lieu

Đã có rất nhiều trường hợp những dữ liệu cá nhân này bị đánh cắp và để lại hậu quả không nhỏ cho khổ chủ. Để tránh rơi vào trường hợp này, bạn cần bỏ ngay những thói quen dưới đây:

Để điện thoại lung tung

Theo thống kế tại Mỹ, chỉ trong năm 2014 tại đất nước này có ít nhất 2 triệu chiếc điện thoại bị lấy trộm. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là do người dùng không cẩn thận trong việc trông giữ điện thoại, họ thường để ở những nơi dễ lấy, không cẩn trọng nơi công cộng.

Không đặt mật khẩu cho điện thoại

Một trong những cách lấy cắp dữ liệu cá nhân mà không lấy trộm điện thoại của bạn là truy cập trực tiếp vào điện thoại của bạn để lấy dữ liệu hoặc sao chép chúng. Để phòng tránh trường hợp này, bạn cần phải đặt mật khẩu cho điện thoại. Hiện nay hầu hết các smartphone đều cho phép người dùng để mật khẩu, có rất nhiều hình thức đặt mật khẩu khác nhau như số, hình hoặc dấu vân tay…

Thoi quen xau gay mat cap du lieu

Bỏ mặc những điện thoại cũ khi bị mất.

Trong trường hợp bạn bị lấy cắp điện thoại thì bạn cần ngay lập tức xóa dữ liệu từ xa, hiện nay các smartphone đời mới đều cho phép thực hiện điều này. Nếu bạn sử dụng điện thoại với phần mềm Android thì vào phần Android Device Manager để cài đặt, còn nếu là iphone bạn vào phần Find My Iphone.

Truy cập wi-fi miễn phí ở những nơi công cộng

Khi sử dụng wifi miễn phí người dùng cũng có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân, đặc biệt là khi thực hiện các giao dịch ngân hàng trên điện thoại. Nếu bạn bắt buộc phải sử dụng các giao dịch này ngay thì nên sử dụng 3G và hạn chế kết nối wifi miễn phí.

Thoi quen xau gay mat cap du lieu cua ban

Truy cập vào những link khi chưa biết nội dung chính xác.

Đây là một trong những “ chiêu trò” nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân phổ biến nhất. Tuy nhiên vẫn không ít người bị mắc vào cái bẫy này. Khi người dùng click vào đường link này sẽ đến một trang web giống như email hoặc mạng xã hội giả và yêu cầu người dùng điền thông tin. Hoặc ngay trong quá trình click vào đường link này, điện thoại của bạn cũng có thể bị cài một phần mềm gián điệp ngầm mà bạn không hề biết.

Lười cập nhật các phần mềm, ứng dụng

Bạn nên thường xuyên update những phiên bản mới của các ứng dụng cũng như phần mềm cho điện thoại của mình để nâng cao tính bảo mật.

Tham khảo các dòng sản phẩm Audio khác tại đây

Review Ampli Marantz NA 8005 & Ampli Marantz HD DAC1

Phan Anh