CES2

[CES 2024] Uber kết hợp cùng Kia tạo ra dòng xe điện mang nhiều tính năng ưu việt

Triển lãm Điện tử tiêu dùng hay còn được biết đến với tên gọi CES 2024 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 9 – 12/1/2024 tại Trung tâm Hội nghị Mandalay Bay ở thành phố Las Vegas, bang Nevada của Mỹ cùng với sự tham gian của nhiều thương hiệu công nghệ lớn trên toàn cầu. Đây được xem là một trong những triển lãm công nghệ đáng chú ý và quan trọng nhất năm. Tại sự kiện năm nay, nền tảng taxi trực tuyến Uber của Mỹ và nhà sản xuất xe điện Kia của Hàn Quốc thông báo ký thỏa thuận hợp tác sản xuất xe điện, hứa hẹn tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời nhất dành cho khách tham quan.

CES2

Cụ thể, Uber và Kia đưa ra thông báo về việc đề cập tới cam kết hợp tác trong kế hoạch phát triển và đưa vào sử dụng loạt xe điện mới của Kia. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường các dịch vụ xe điện sẵn có trên nền tảng gọi xe của Uber, đem đến cho người dùng nhiều tiện ích tuyệt vời và hiện đại hơn. Giữa hai bên hợp tác cùng nhau để giảm tổng chi phí sở hữu phương tiện. Tất cả các mẫu xe đều dựa trên một mô hình cơ sở, tuy nhiên các mẫu sẽ này vẫn mang những đặc điểm riêng được tối ưu hóa dành cho Uber để phù hợp với thị trường đi chung xe dang phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, Kia đưa ra thông báo về việc giới thiệu một số ô tô điện mới, trong đó có mẫu xe cơ sở tiêu chuẩn với các bộ phận có thể hoán đổi cho nhau và phần thân trên. Vậy nên, trước những biến đổi này có thể tạo ra nhiều loại xe khác nhau vô cùng đa dạng. Cụ thể, các xe điện của Kia được đặt tên là “Platform Beyond Vehicle” (PBV) hay “nền tảng xe hơi vượt trội”. Trong khi những PBV của Kia, xe PV5, có thể chuyển đổi từ xe chở khách thành xe bán tải hay tuyệt vời hơn là khả năng biến hóa thành taxi robot khi được hoán đổi các module.

CES1

Theo Giám đốc phụ trách phát triển kinh doanh toàn cầu của Uber, bà Susan Andersoncho biết thì tại các quốc gia như Mỹ và khu vực châu Âu các tài xế Uber đã sớm lái xe điện và việc sử dụng loại xe này nhanh hơn gấp 6 – 7 lần so với toàn dân số nói chung. Chính vì vậy, Kia đưa ra mục tiêu sản xuất 150.000 chiếc PBV vào năm 2025 và tăng đều lên 300.000 chiếc PBV/năm vào năm 2030. Đây cũng được xem là một nhân tố vô cùng ấn tượng tại CES 2024.

Thanh Anh