Loa Magnepan Magneplanar

Điểm danh 10 cặp loa có sức ảnh hưởng lớn nhất trong 50 năm qua

Để công nghệ âm thanh có thể phát triển và đạt được nhiều thành tựu như hiện nay thì nó cũng phải trải qua những thời kì có thể được coi là “ thô sơ” và cũng trải qua rất nhiều lần cải tiến, nâng cấp. Để hiểu được phần nào quá trình phát triển này, chúng ta cùng nhìn lại sự phát triển của công nghệ âm thanh trong 50 năm trở lại đây thông qua 10 cặp loa điển hình và có sức ảnh hưởng lớn nhất.

1. Dòng loa Acoustic Research Original AR

Acoustic Research Original AR

Được ra mắt vào năm 1954, những mẫu loa trong dòng loa AR của Acoustic Research này đều được người dùng đón nhận rất tích cực và nhiều mẫu loa trong số đó đã tạo nên một hướng đi mới cho công nghệ loa lúc đó. Điển hình là nhờ có dòng loa này hãng Acoustic Research trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới có hệ thống loa treo cách âm. Tiếp nữa khi mẫu loa AR-3 ra mắt, nó đã trở thành mẫu loa đầu tiên có 3 đường tiếng riêng biệt. 10 năm sau đó hãng tiếp tục cho ra đời mẫu loa AR-3A là hậu duệ của mẫu loa AR-3 thì ngay lập tức nó trở thành mẫu loa tốt nhất trong thời gian đó và trở thành mẫu loa được ưa chuộng nhất đặc biệt là tại Bắc Mỹ.

2. Loa Advent

Loa Advent

Những ai từng là tín đồ âm thanh ở những thập niên 70 thì đều biết hai đôi loa của hãng Advent đó chính là Advent Loudspeaker và Advent Loudspeaker mini. Đây là hai mẫu loa duy nhất của Advent thời đó. Mục tiêu chính của Advent là đánh vào thị trường máy chiếu chứ không phải thị trường âm thanh, nên hai mẫu loa này ra đời chỉ với mục đích là tạo thêm doanh thu để công ty có thể phát triển được sản phẩm mục tiêu của mình. Nhưng không ngờ, cả hai mẫu loa này lại có chất lượng âm thanh rất tuyệt vời, đặc biệt là dải trầm cộng với giá thành khá rẻ so với những mẫu loa cùng loại khác. Chính vì vậy mà nó trở thành một trong những cặp loa được mua nhiều nhất lúc đó và cũng là một đòn bẩy để thị trường âm thanh có thể phát triển chóng mặt vào thời gian đó.

3. Bose Acoustimass AM-5

Bose Acoustimass AM-5

Bose Acoustimass AM-5 không phải là mẫu loa có chất lượng hay giá thành cao nhất vào thời điểm nó được ra mắt, nhưng nó lại là sản phẩm có sức ảnh hưởng gần như là lớn nhất. Nó làm thay đổi yêu cầu về một cặp loa của khách hàng hay chính xác hơn là nhờ có cặp loa này mà khách hàng có yêu cầu cao hơn về mặt thẩm mỹ của các mẫu loa ngoài yêu cầu về chất âm. Bose Acoustimass AM-5 có 1 thùng loa subwoofer và có 4 cục loa nhỏ. Chính vì vậy mà nó đã trở nên rất đặc biệt về mặt thiết kế. Sau khi mẫu loa này ra đời, các nhà sản xuất loa đã ganh đua nhau sản xuất những mẫu loa có kiểu dáng bắt mắt và thẩm mỹ hơn.

4. Loa bose 901

Loa bose 901

Bose 901 một trong những mẫu loa có nhiều củ loa nhất thời bấy giờ. Nó gồm có một củ loa phía trước và 8 củ loa còn lại được đặt ở phía sau. Nhờ có thiết kế đặc biệt và cũng một phần nhờ vào những chiêu PR có cánh của nhà sản xuất mà Bose 901 đã thay đổi hoàn toàn cái nhìn của người dùng về một cặp loa

5. Loa KLH 6

 Loa KLH 6

Kể từ khi được giới thiệu tới khi khai tử KLH6 luôn đứng top trong bảng doanh thu của Henry Kloss. Sở dĩ như vậy vì mẫu loa này phù hợp với nhiều loại nhạc, không hề kén chọn. Mẫu loa này gồm có 2 củ loa, 1 củ loa bass và một củ loa tweeter.

6. Loa Klipschorn

Loa Klipschorn

Klipschorn sau một thời gian dài ra mắt thì cho tới nay nó vẫn chiếm được cảm tình của người dùng và nó cũng là một trong những mẫu loa kèn có vai trò ảnh hưởng lớn nhất. Klipschorn gây ấn tượng bởi các dải trầm và cao rất hoàn hảo. Đặc biệt là hiệu suất của loa rất cao, một phần là nhờ thùng loa được làm lớn hơn so với kích thước các loa kèn lúc đó.

7. Loa JBL L100 Century

Loa JBL L100 Century

JBL L100 được đánh giá là đòn bẩy làm thay đổi xu hướng nghe nhạc của giới audiophile lúc đó, đặc biệt là giới trẻ. So với những mẫu loa trước đó thì JBL L100 có chất âm khác hoàn toàn và rất ấn tượng và nó được coi là âm thanh tiêu biểu được dùng làm chuẩn mực cho những mẫu loa khác.

8. Loa Bowers & Wilkins 800

Loa Bowers & Wilkins 800

Bowers & Wilkins 800 là dòng loa khiến cho tên tuổi của hãng B&W được nhiều người biết đến, lúc được tung ra thị trường nó cũng làm cho các audiophile náo loạn và sôi sục. Dòng loa này là sự kết hợp hài hòa giữa chất âm và vẻ đẹp bên ngoài của chúng.

9. Loa Mangnepan Magneplanar

Loa Magnepan Magneplanar

Mangnepan Magneplanar là đại diện cho thế hệ loa tĩnh điện. Đây cũng là một bước chuyển mình quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất âm thanh, đặc biệt là loa. Kể từ sau khi Mangnepan Magneplanar ra đời đã có rất nhiều những mẫu loa như vậy được giới thiệu tới người dùng từ nhiều hãng âm thanh khác nhau.

10. Loa Thiel 3.6

Loa Thiel 3.6

Trong suốt 20 năm trên thị trường, loa Thiel 3.6 luôn là cặp loa được khách hàng tham khảo đầu tiên, không chỉ bởi chất lượng âm thanh mà còn bởi ngoại hình và giá thành của nó. Cặp loa này được ví như một chìa khóa giúp cho người dùng có thể bước vào thế giới âm thanh cao cấp hơn mà không cần lo lắng về giá thành.

Tham Khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dynaudio Xeo 2

Linh Lan