Dòng loa Sonus Faber Homage – Loa huyền thoại của Sonus Faber

Ý là một trong những nước có ngành công nghiệp âm thanh phát triển, một trong những hãng âm thanh nổi tiếng đến từ Ý là Sonus Faber. Hãng đã cho ra đời nhiều dòng sản phẩm được người chơi nhạc yêu thích., dòng loa Sonus Faber Homage là một trong số đó.

Hiện nay dòng Sonus Faber Homage sở hữu 4 model là: a mẫu loa center Sonus Faber Homage Vox, amẫu loa bookshelf Sonus Faber Guarnei Evolution và 2 mẫu loa đứng là Sonus Faber Stradivari và Sonus Faber Amati Ftura.

Những đặc điểm chung của dòng loa Sonus Faber Homage

Hầu hết tất cả các loa đều có thùng làm bằng gỗ ép theo cấu trúc sandwich, bề mặt thùng loa được thợ gia công và đánh bóng bằng tay một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Hai mặt bên loa được vát cong về để tạo nên cấu trúc không song song để giảm trừ sóng đứng cộng hưởng bên trong thùng loa. Mặt trên và mặt dưới cả loa được thiết kế theo kiểu Tned Mass Damper để giúp loa triệt tiêu được hoàn toàn những cộng hưởng âm còn sót lại trong thùng gỗ.

dong loa Sonus Faber Homage 2

Thùng loa được chia khoang riêng biệt, mỗi khoang chứa một củ loa, thiết kế này đã được rất nhiều hãng âm thanh sử dụng bởi nó mang lại âm thanh trong sạch, không bị can nhiễu lẫn nhau khi các củ loa hoạt động. Thùng loa được áp dụng công nghệ thoát hơi Stealth Ultraflex giúp cân bằng không khí trong và ngoài thùng loa.

Dòng loa dòng loa Sonus Faber Homage được trang bị bộ phân tần áp dụng công nghệ “ Paracross Topo” để mang đến giải pháp tối ưu cho quá trình bóc tách âm thanh, làm tối ưu hóa thời gian tái tạo âm thanh, giảm hiện tượng méo tiếng, biến dạng âm thanh không cần thiết.

Những đặc điểm nổi bật của dòng loa Sonus Faber Homage

Loa center Sonus Faber Homage Vox có thiết kế 3 đường tiếng, sở hữu cho mình 5 củ loa gồm: 1 củ loa tweeter có đường kính 29mm được đặt ở chính giữa, 2 củ loa midrange được đặt đối xứng nhau qua củ loa tweeter, chúng có đường kính 150mm có màng loa được làm từ bột giấy và các sợi tự nhiên. Hai củ loa woofer có đường kính 180mm nằm ngoài cùng và đối xứng với nhau qua hai bên. Màng loa được làm từ hợp chất nhôm và magie có trọng lượng nhẹ giúp màng loa dao động linh hoạt nhưng vấn đảm bảo độ cứng chắc, mang đến âm bass trầm và mạnh.

dong loa Sonus Faber Homage

Cuộn dây âm thanh có kích thước lớn giúp gia tăng tốc độ và hiệu quả xử lý âm thanh. Loa có thể xử lý tốt âm thanh trong dải tần từ 50Hz-30kHz với độ nhạy là 89dB.

Mẫu loa bookshelf Sonus Faber Guarnei Evolution có thiết kế 2 đường tiếng. Sở hữu 1 củ loa tweeter và 1 củ loa mid bass. Củ loa tweeter có đường kính 29mm, được trang bị nam châm cùng với cuộn dây âm thanh Ragnar Lian. Củ loa mid bass có đường kính 179mm, màng loa hình nón được làm từ sợi cenlulose cùng với công nghệ lõi âm tiên tiến đã mang đến cho người nghe những dải âm thanh chân thực và chi tiết nhất.

Mẫu loa đứng Sonus Amai Futura có thiết kế 3 đường tiếng với cấu trúc 4 củ loa. 1 củ loa tweeter có đường kính 29mm được xếp cùng khoang với củ loa mid range sử dụng chất liệu cenlulose để làm màng loa. 2 củ loa woofer có đường kính 220mm được đặt ở dưới cùng, màng loa nhẹ và được trang bị lõi âm tiên tiến mang đến khả năng tái tạo âm thanh dải trầm được mạnh mẽ và chắc nịch. Bốn củ loa kết hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn để đáp ứng tốt âm thanh trên dải tần từ 25Hz-30kHz với độ nhạy 90dB.

Mẫu loa đứng thứ 2 là Sonus Faber Stradivari sở hữu một thiết kế đặc biệt, nó được lấy ý tưởng từ cây đàn Lyra cổ nhưng có thùng loa hình elip. Thùng loa được gia công bằng gỗ cấu trúc sandwich cứng chắc. Cấu trúc bên trong thùng loa vẫn được chia thành các khoang để hạn chế âm phản xạ và nhiễu âm.

Hệ thống củ loa gồm 4 củ loa con là: 1 củ loa tweeter “ ring radiator” có đường kính 33mm sử dụng nam châm neodymium, 1 củ loa mid range đường kính 150mm có màng loa làm bằng giấy và 2 củ loa woofer dạng nón có màng loa được làm từ hợp chất nhôm và magie nhẹ, giúp màng loa dao dộng linh hoạt, tuy nhiên nó vẫn đảm bảo được độ cứng để mang đến âm trầm mạnh mẽ, chắc chắn.

Hệ thống củ loa này đã giúp Sonus Faber Stradivari mang lại âm thanh ổn định và trong sạch, đáp ứng tốt dải tần số từ 22Hz-30kHz với độ nhạy 92dB.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa SoundBar Yamaha YSP 1600 và Yamaha YSP 2700

Đào Thanh