Dòng loa Surround của Klipsch – Hỗ trợ hoàn hảo cho hệ thống âm thanh vòm

Trong một hệ thống âm thanh vòm chuyên nghiệp, những chiếc loa surround là một phần không thể thiếu để hỗ trợ cho hệ thống âm thanh trở nên hoàn hảo hơn. Klipsch là một trong những hãng âm thanh sản xuất hầu hết các mẫu loa cho một bộ dàn âm thanh hoàn chỉnh và loa surround là một phần không thể thiếu trong bộ dàn âm thanh ấy.

Hiện tại, dòng loa surround của Klipsch gồm có 8 mẫu loa được phân loại trong 6 dòng loa khác nhau, cụ thể là: dòng loa Reference sở hữu 1 mẫu duy nhất là Klipsch R-14S, dòng Reference Premiere sở hữu 2 mẫu là Klipsch RP-250S và Klipsch RP-240S, dòng Palladium sở hữu 1 mẫu là Klipsch P-27S, dòng THX Ultra2 gồm 1 mẫu là Klipsch KS-525-THX và dòng loa Gallery sở hữu 2 mầu là Klipsch G-16 và Klipsch G-12, dòng loa Reference Premiere Dolby Atmos sở hữu 1 mẫu loa Klipsch RP-140SA

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Surround Klipsch Reference

dong loa Surround Klipsch

Dòng loa này sở hữu một mẫu loa duy nhất là Klipsch R-14S được trang bị công nghệ củ loa của hãng độc quyền của hãng, với công nghệ Tractrix dành cho củ loa tweeter với màng loa được làm bằng nhôm, họng loa tròn kết hợp với miệng loa vuông mở rộng ra ngoài giúp cho âm thanh ở tần số cao được mở rộng, đồng thời giúp giúp âm thanh được lam tỏa, phân tán đi các hướng trong căn phòng. Một công nghệ không thể không kể đến là Linear Travel Suspension được tích hợp giúp giảm nhiễu đáng kể, nhờ vậy mà âm thanh trở nên chi tiết, chính xác và tự nhiên. Củ loa woofer IMG có dạng nón, màng loa được làm sợi đồng mang đến khả năng xử lý âm thanh dải thấp được trầm ấm và mạnh mẽ. Chúng hoạt động độc lập với nhau nhưng lại thống nhất trên một tổng thế đển đáp ứng tốt âm thanh trên dải tần số từ 83Hz-24kHz với độ nhạy 89dB, và phù hợp để phối ghép ampli có công suất từ 50-200W.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Surround Klipsch Reference Premiere

dong loa Surround Klipsch  2

Dòng loa này sở hữu 2 mẫu loa surround gồm: Klipsch RP-250S và Klipsch RP-240S, cả hai mẫu loa này đều cuốn hút người nghe bởi chất âm cũng như thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt và rất tinh tế.
Klipsch RP-250S cũng có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, đẹp mắt được thiết kế để hỗ trợ cho hệ thống âm

thanh vòm. Loa được trang bị 2 củ loa gồm: 1 củ loa tweeter đường kính 25,4mm được áp dụng công nghệ Tractrix Horn và 1 củ loa woofer có màng loa làm từ Cerametalic. Loa mang đến khả năng tái tạo âm thanh trên dải tần số từ 58Hz-25kHz với độ nhạy 95dB. Loa sở hữu kích thước ba chiều là 343 x 305 x 201mm và cân nặng chỉ 7,12kg mỗi chiếc, với vóc dáng này, loa thích hợp cho những căn phòng có diện tích vừa và phải để mang lại hiệu quả âm thanh cao nhất, và đặc biệt , loa có thể phối ghép được với ampli có công suất 100-400W.

Klipsch RP-240S cũng được thiết kế và trang bị các công nghệ tương tự như mẫu loa RP-240S, tuy nhiên chỉ khác nhau ở kích thước, và số lượng củ loa. RP-240S gồm có 4 củ loa: 2 củ loa tweeter đường kính 50,8mm và 2 củ loa woofer đường kính 101,6mm. Điều này tạo nên khả năng xử lý âm thanh trên dải tần từ 62Hz-25kHz cùng độ nhạy 93dB, và phù hợp phối ghép với ampli có công suất từ 75-300W.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Surround Klipsch Reference Palladium

dong loa Surround Klipsch  3

Mẫu loa surround duy nhất của dòng mang tên Klipsch Palladium P-27S được cho là mẫu loa được nhiều người ưu chuộng nhất bởi nó được trang bị loa tweeter và loa midbass hiện đại nhất giúp mang đến cho người nghe sự trải nghiệm âm thanh sống động và mới mẻ. Với công nghệ củ loa độc quyền, củ loa tweeter được thiết kế theo công nghệ Tractrix Horn có góc hướng sóng 90 x 70, củ loa woofer kép có màng loa làm bằng nhôm và được trang bị thêm nam châm neodymium có từ tính mạnh bên trong giúp cho âm trầm được mạnh mẽ và giảm thiểu tối đa độ biến dạng âm thanh.

Hai củ loa kết hợp hài hòa với nhau để tạo đáp ứng được âm thanh trong dải tần số từ 7 Hz-24kHz , độ nhạy 117dB,loa có thể phát huy được tối đa khả năng trình diễn của mình khi kết hợp cùng với ampli có công suất 150-600Ư.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Surround Klipsch THX Ultra2

Klipsch THX Ultra2 sở hữu mẫu loa duy nhất là Klipsch KS-525-THX, nó sở hữu một vóc dáng nhỏ bé, gọn nhẹ, với kích thước ba chiều là 350 x 330 x 216mm và trọng lượng 9.1kg, loa được sử dụng công nghệ WDST để mang lại hiệu suất cao hơn cho hệ thống xem phim chuyên nghiệp. Loa được trang bị 1 củ loa tweeter và 2 củ loa woofer giúp xử lý âm thanh trên dải tần số từ 80Hz-20kHz , độ nhạy 96dB, và khả năng kết hợp với ampli công suất 100W để mang đến hiệu suất âm thanh tốt nhất.
Đặc điểm nổi bật của dòng loa Surround Klipsch Gallery

dong loa Surround Klipsch  4

Hai mẫu loa thuộc dòng Klipsch Gallery là Klipsch G-16 và Klipsch G-12 có thiết kế giống nhau, được trang bị công nghệ củ loa tương tự, chỉ có điều khác nhau ở kích thước các củ loa. Một điều đặc biệt là loa có thể đặt nằm ngang hoặc đặt dọc đêu được, tùy ý người dùng sắp xếp sao cho phù hợp với nội thất phòng nghe hoặc hệ thống âm thanh của mình.

Klipsch G-16 sở hữu kích thước ba chiều là 406.4 x 152.4 x 610mm và cân nặng chỉ 2.38kg. Loa gồm 1 củ loa tweeter đường kính 25.4 được sử dụng công nghệ Tractrix Horn có hướng sóng 90 x 90, 2 củ loa woofer được làm bằng công nghệ IMG giúp cho âm thanh đáp ứng tốt nhất trong dải tần số từ 69Hz-24kHz.
Klipsch G-12 sở hữu kích thước nhỏ hơn, với độ lớn 3 chiều là 304.8 x 152 x4 x 610mm và cân nặng chỉ 1.7kg. Với 3 củ loa của mình, loa có thể tái tạo được tốt âm thanh trên dải tần số từ 69Hz-24kHz một cách liền mạch và chi tiết, loa có độ nhạy 91dB, và hoạt động với hiệu suất cao nhất khi được phối ghép với ampli có công suất 50-200W.

Đặc điểm nổi bật của dòng loa Surround Klipsch Reference Premiere Dolby Atmos

Mẫu loa suround duy nhất trong dòng này là Klipsch RP-140SA. Khác với những mẫu surround khác, cặp Klipsch RP-140SA này được đặt ở trên nóc của loa đứng, với các củ loa con hướng lên phía trần nhà, tạo hiệu ứng âm thanh vòm.

Đây là mẫu loa 2 đường tiếng, với 1 củ loa tweeter và 1 củ loa woofer. Củ loa tweeter sử dụng công nghệ Tractrix horn với màng loa cứng và mỏng, được làm từ titanium. Củ loa woofer có màng loa làm từ Cerametallic.
Klipsch RP-140SA sẽ là sự lựa chọn khá hợp lý cho những ai muốn cho hệ thống âm thanh vòm nhưng

không đủ điều kiện để có được hẳn một bộ dàn âm thanh vòm như đúng nghĩa. Dĩ nhiên, âm thanh của 2 mẫu loa này chắc chắn sẽ không thể bằng cả 1 dàn âm thanh.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Loa KLIPSCH R-28F

Đào Thanh