lich su hang jbl

Lịch sử hãng JBL- Sự hình thành và phát triển

Những audiophile yêu thích âm thanh sôi động và cuồng nhiệt chắc chắn sẽ không thể không biết đến thương hiệu âm thanh JBL. JBL vốn khởi đầu trong lĩnh vực âm thanh bằng những chiếc loa cho rạp chiếu phim, song ngày nay thì những cặp loa đỉnh cao của hãng có thể chinh phục trái tim của bất cứ người nghe nào. Được xem là một trong những thương hiệu loa giàu truyền thống trên thế giới, những cặp loa dù là series mới nhất hay series cổ điển của JBL vẫn được mọi người săn lùng trên thị trường bởi chất âm trầm nội lực đặc trưng không thể lẫn đi đâu được. Nếu là một người đã, đang và sắp yêu JBL thì các bạn hãy cùng cới chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu đã có bề dày lịch sử hơn 70 năm này.

Quá trình hình thành và phát triển của hãng JBL

JBL là thương hiệu âm thanh của Mỹ, được thành lập vào năm 1946, thuộc tập đoàn Harman International. Cái tên JBL cũng chính xuất phát từ tên người sáng lập ra thương hiệu JBL “James Bullough Lansing”. Ngay từ những ngày đầu thành lập, JBL tập trung đẩy mạnh vào sản xuất loa và các thiết bị điện tử có liên quan.
Và trong chính thời kỳ này, công ty được chia thành 2 bộ phận độc lập: thứ nhất là JBL tiêu dùng – sản suất các thiết bị điện tử âm thanh cho thị trường nội địa, cá nhân tiêu dùng; thứ hai là JBL chuyên nghiệp – sản suất các thiết bị điện tử âm thanh chuyên nghiệp cho các phòng thu, cài đặt âm thanh, âm thanh du lịch, điện ảnh thị trường. Với hai mảng riêng biệt này, chúng cùng hỗ trợ nhau mang đến cho người chơi âm thanh những sản phẩm chất lượng nhất.

dong loa JBL Arena 5

Chỉ một năm sau đó, JBL đã cho trình làng mẫu loa D130 đầu tiên, nhận được nhiều tín hiệu tốt từ phía người dùng cũng như giới chuyên môn khi D130 trang bị cuộn dây Voice Coil 4-inch (flat ribbon wire) và nam châm Alnico V hiện đại.

Do một số lý do cá nhân, mà ít lâu sau James Bullough Lansing đã lâm vào tình cảnh bệnh tật, và mất vào năm 1949. Sau đó công ty được chuyển cho Bill Thomas, người trước đó làm Phó giám đốc JBL. Bằng năng lực, cũng như mơ ước ấp ủ của mình Bill Thomas đã xây dựng lại toàn bộ cơ cấu và tạo nên thời kỳ tăng trưởng nhảy vọt trong 2 thập kỷ tiếp theo dựa trên nền tảng JBL.

Chứng minh rõ ràng bước tiến này, vào năm 1954 thương hiệu JBL đã cho ra đời một loạt các sản phẩm có chất lượng hiend: 375 High Frequency Driver và 075 UHF (Ultra High Frequency) Ring Radiator Driver. Mang đến cho người chơi âm thanh những trải nghiệm mới mẻ, chân thực bởi chất âm, bắt mắt trong thiết kế bề ngoài.

lich su hang jbl

Trong thời kỳ đổi mới này, nền công nghiệp âm thanh ngày một lớn mạnh, đòi hỏi các thương hiệu lúc đó phải tự đổi mới. Do đó, Bill Thomas đã không ngần ngại thuê nhà thiết kế công nghiệp William Hartsfield và cho ra đời các sản phẩm có cùng tên Hartfield với hiệu suất âm thanh lớn mạnh, chinh phục được lượng lớn người yêu nhạc. Nhờ vậy, JBL ngày càng tiếp cận nhiều hơn nữa, đi sâu luồn lách vào từng con ngõ hẻm của các tín đồ chơi âm thanh.

Vào những năm 1960, Bill Thomas đã kết hợp với Capitol Record (chủ quản của Beatles và Beach Boys) để phát triển chuyên mô hình phòng thu chính từ các sản phẩm của JBL. Vì thế, hệ thống 4320 đã ra đời và cho đến bây giờ hệ thống này vẫn được ứng dụng trong nhiều phòng thu lớn nhỏ toàn thế giới. Đây cũng có thể coi là một dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của JBL.

Nhưng do một vài lý do và cũng một phần lớn muốn để thương hiệu JBL lớn mạnh hơn nữa, mà năm 1969, Bill Thomas đã bán JBL cho ông chủ Sidney Harman của công ty Harman Kardon. Cũng kể từ đây Harman Kardon được đổi tên thành Harman International Industries và chức chủ tịch của JBL do Arnold Wolf nắm giữ.

lich su jbl

Tiếp nối thành công của 4320, các mô hình 4310 và 4311 sử dụng trong loa L100 cũng được ra đời. Mẫu loa này đã chiếm phần lớn doanh thu trên thị trường khi trở thành mẫu loa bán chạy nhất trong những năm 1970.

Không dừng lại ở đó, giữa thập niên 70, JBL đã phát triển những công nghệ độc quyền như Symmetrical Field Geometry và công nghệ Bi-Radial giúp nâng cấp chất lượng âm thanh, đem đến cho bạn những màn trình diễn sắc nét, chân thực nhất.

Sau ngần ấy những thăng trầm gian khổ, JBL đã phát triển và vươn lên một tầm cao mới mới nhờ sự dẫn dắt của Sidney Harman. Tháng 5 năm 2007, Sidney Harman đã thuê Dinesh Paliwal về làm giám độc điều hành của công ty JBL và cho đến thời điểm hiện tại, JBL vẫn không ngừng phát triển ngày càng lớn mạnh, đem đến nhiều dòng sản phẩm có hiệu suất, chất lượng cao.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm của hãng tại đây:

Review Loa JBL ES90 và E60

Thanh Hồng