Monoblock ampli VTL MB 450-Series-III-Signature trong bo dan cao cap

Lịch sử hãng VTL – con đường phát triển đầy gian truân

VTL là thương hiệu sản xuất âm thanh đến từ nước Mỹ, với những sản phẩm ampli đèn nổi trội, đưa người chơi hết sự ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Dấu mốc lưu tâm vào năm 1994, các sản phẩm của VTL đã xâm nhập vào thị trường âm thanh Việt Nam, mang đến những trải nghiệm mới mẻ chuyên về mảng ampli đèn. Mặc dù trải qua nhiều biến cố thăng trầm của thời đại, VTL vẫn giữ nguyên vị trí nguyên vẹn của mình trong lòng giới audiophile.

Quá trình hình thành và phát triển của hãng VTL

Mới đầu, VTL chỉ là một thương hiệu nhỏ qui mô gia đình, dựa vào những thiết kế chuyên dụng studio từ đầu thập niên 80. Mẫu sản phẩm đầu tiên của hãng được ra đời vào năm 1980 tại Nam Phi bởi David Manley, chúng được trưng dụng phổ biến trong các phòng ghi âm của studio. Hơn nữa, được giới chuyên ngành đánh giá cực kỳ cao. Và sau 3 năm, VTL mới bắt đầu bắt tay vào sản xuất các sản phẩm ampli dành cho cả việc nghe nhạc dân dụng. Bắt đầu kể từ đây, VTL đã tự mở ra một con đường hoàn toàn mới, đưa các sản phẩm của mình ra rộng khắp phổ biến Châu Âu.

Monoblock ampli VTL MB 125 trong bo dan phoi ghep

Tháng 6/1986, David sang dự triển lãm CES tại Chicago, mang theo những mẫu ampli đèn điện tử được sản xuất hoàn toàn tại Anh để phục vụ thị trường Châu Âu, nhằm giới thiệu thương hiệu ra Châu Mỹ. Và vượt quá cả sự mong đợi, các sản phẩm ampli đèn điện tử này đã thu hút được sự chú ý và đánh giá cao của các chuyên gia âm thanh. Nhận thấy được sự thay đổi toàn cục này, ham muốn mở chi nhánh cũng như mở rộng tầm ảnh hưởng ra rộng lớn hơn, VTL kể từ đây đã chính thức trở thành một thương hiệu của Hoa Kỳ. Trụ sở chính được đặt tại Providence, Rhode Island nhưng sau đó lại được chuyển sang Chino, Nam California. Bởi nơi này thuận tiện cho công cuộc sản xuất bởi nó có thể tận dụng được các công nghệ, nguyên vật liệu cũng như nhân lực của ngành công nghiệp chế tạo máy tại đây.

Năm 1989, VTL cho ra đời một loạt các sản phẩm mang thương hiệu Manley – chuyên chỉ phục vụ đắc lực cho các studio. Đây cũng là dấu mốc khá quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của VTL, bới hệ thống sản phẩm đẳng cấp, chất lượng.

Monoblock ampli VTL MB 450-Series-III-Signature trong bo dan cao cap

Năm 1993, VTL được tách ra thành hai công ty riêng biệt, trong đó, VTL vẫn tiếp tục phát triển dưới sự lãnh đạo của Luke con trai David. Còn David thành lập một thương hiệu hoàn toàn mới Manley Labs.

Hai năm sau đó, VTL đã cho ra đời dòng ampli khủng Wotan Reference MB-1250, đây được coi là dòng sản phẩm có công suất hoạt động mạnh nhất trong lịch sử âm thanh, khiến giới chơi âm thanh điên đảo trong một thời gian dài. Sức ảnh hưởng của nó gây nên một làn sóng đánh mạnh vào thị trường tiêu dùng, đòi hỏi sự thay đổi toàn bộ. Vẫn chưa dừng lại ở đó, VTL chưa thỏa mãn với những gì mình có, tiếp tục sau đó không lâu cho ra đời mẫu ampli MB-750, với mức công suất không bằng mẫu ampli tiền nhiệm trước đó, nhưng nó lại có lợi thế dễ kiểm soát hơn rất nhiều. Liên tiếp sau đó như PR-1, ST-80, MB-175, MB-300… đã hiện diện khắp nơi trên thế giới, đi sâu luồn lách vào từng ngõ hẻm của những studio ghi âm khắt khe nhất lúc bấy giờ.

Power ampli VTL S 200 Signature trong bo dan cao cap

Kể từ năm 2002 trở đi, hãng đã giới thiệu một dòng sản phẩm mới gồm các ampli tiền khuếch đại pre, và ampli stereo đỉnh cao, phối hợp ăn ý với những ưu thế vượt trội của những mẫu ampli đèn điện tử và bán dẫn. Điển hình là pre ampli TL7.5 Reference, ampli monoblock Siegfried Reference, ampli S-400 Reference. Dòng sản phẩm này mang đến vẻ bề ngoài hiện đại, mới mẻ, chất âm đầy nội lực.

Năm 2007, dựa trên công nghệ của model Siegfried, VTL giới thiệu dòng ampli Series II Signature Monoblock gồm hai mẫu sản phẩm MB-450 và MB-185. Chúng mang trong mình những cải tiến vượt bậc, chất liệu linh kiện cao cấp cho chất âm mượt mà, kết hợp ngon lành với những cặp loa khó tính nhất.

Power ampli VTL S 400 Series II Reference

Đến năm 2008, đi theo xu thế của thị trường, VTL lại tiếp tục cho ra mắt pre ampli TP6.5 Signature Phono, mẫu sản phẩm này không những được sự ưu ái tin dùng của giới chơi âm thanh bởi thiết kế vẻ ngoài cực kỳ đơn giản nhưng chất âm đảm bảo, khả năng khuếch đại tín hiệu âm thanh cho độ nhiễu gần như không có, phù hợp với đa dạng các thể loại nhạc, đáp ứng nhu cầu của người chơi nhạc mọi thời đại.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm của hãng tại đây:

Review Ampli VTL IT85

Thanh Hồng