Loa Horn

Lịch sử phát triển của loa

Trong bộ dàn âm thanh, một trong những thiết bị giữ vai trò chính là bộ loa. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này, chúng ta hãy lần theo từng dấu mốc của lịch sử để tìm hiệu nguồn gốc, sự ra đời và quá trình phát triển của thiết bị âm thanh mang tính quyết định này.

Năm 1874

Vào năm 1874, E.W. Siemens – một nhà nghiên cứu người Đức đã tiến hành thí nghiệm của một ống dây đồng có dòng điện chạy qua trong từ trường của một nam châm vĩnh cửu, sau đó ông đã được cấp bằng sáng chế. Ba năm sau đó ông đã đăng ký sáng chế độc quyền về chiếc loa đầu tiên. Chiếc loa này có màng giấy nối với một cuộn dây có thể chuyển động được, chiếc loa này có hình dáng giống với kèn trumpet. Chiếc loa này sau đó được cấp bằng sáng chế tại đức năm 1877.

Loa Horn

Năm 1901

Sau khi chiếc loa đầu tiên được ra đời, phải gần 30 năm sau, John Stroh – nhà nghiên cứu người Anh mới thiết kế ra gân loa.

Năm 1908

Năm 1908, Anton Pollak đã cải tiến về kế cấu nam châm của loa đồng thời thiết kế ra nhện loa với một vành giấy xếp được đặt ở phía dưới của côn loa.

Năm 1911

Vào thời gian này, chiếc loa điện động được coi là hoàn hảo nhất đã được giới thiệu và mang thương hiệu Magnavox, chiếc loa này do nhà sáng chế Edwin Pridham và Peter Jensen nghiên cứu và sáng tạo ra. Chiếc loa điện động đầu tiên này đã sử dụng nam châm điện thay vì sử dụng nam châm vĩnh cửu như cũ. Sau đó, nhiều hãng loa của Mỹ đã sử dụng công nghệ này.

Loa hien dai

Năm 1925

Hãng General Electric cho ra đời chiếc loa điện động sử dụng ván loa phẳng đầu tiên. Chiếc loa này do C.W.Rice và E.W.Kellogg trực tiếp nghiên cứu và chế tạo. Ngay sau đó hãng RCA đã ứng dụng nghiên cứu này cho loa Rola – mẫu loa chuyên dụng cho các máy radio của dòng Radiola thời đó.

Năm 1926

Năm 1926, hai kỹ sư của hãng loa Western Electric là Thuras và Wente đã nghiên cứu thành công mẫu loa nén WE 555-W với đường kính của họng loa là 1 inch. Sau đó, hai chiếc loa nén này đã được nối với một chiếc kèn WE 16A có kích thước lớn để tạo nên chiếc loa kèn toàn dải với độ nhạy rất cao lên tới 105 dB.

Năm 1930

Thùng loa có lỗ thông hơi đầu tiên được ra đời. Thùng loa này do A.L.Thuras sáng chế. Nhờ có sáng chế này mà hiệu suât của âm bass được cải thiện và nâng cao hơn.

Loa phang

Năm 1931

Chiếc loa hai đường tiếng cùng với bộ phân tần bên trong đầu tiên đã được ra đời. Chiếc loa này do hãng loa Bell Labs nghiên cứu.

Năm 1945

Đây là một năm đáng nhớ của hãng loa Altec Lansing khi mà hãng đã sản xuất thành công dòng loa Voice of Theater với 2 sản phẩm là A5 và A7. Cả hai sản phẩm này đều có độ nhạy khá cao và nó chủ yếu được sử dụng trong các nhà hát thời đó.

Năm 1954

Vào năm này, hãng loa AR của Mỹ đã cho ra đời mẫu loa AR-1 với thiết kế thùng loa kín đầu tiên. Ngay sau khi thành công ở AR-1, hãng còn tiếp tục thành công ở hai mẫu sản phẩm nữa là AR-2 và AR-3.

Loa tu planar

Năm 1957

Chiếc loa mành tĩnh điện toàn dải đầu tiên đã được giới thiệu tới giới âm thanh, chiếc loa này thuộc quyền sở hữu của hãng Quad đến từ Anh.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Dali Zensor 3

Phan Anh