Loa Raidho Scansoni MB-1 hay

Loa Raidho Scansonic MB-1

Raidho là hãng loa nổi tiếng với những mẫu loa cao cấp, mang đậm chất âm hi-end. Một trong những dòng loa nổi tiếng nhất của hãng và cũng là dòng loa đưa tên tuổi Raidho lên một tầm cao mới là dòng Ultra hi-end. Những người đã từng nghe dòng loa này trình diễn đều không ngớt lời khen tặng. Tuy nhiên giá thành của những mẫu loa trong dòng này luôn ở top cao, nó có giá trị tới hàng nghìn đô, vì vậy chúng luôn là niềm mơ ước của nhiều audiophile. Hiểu được điều này, để có thể mở rộng tập khách hàng cũng như là món quà tặng tới những người đã yêu quý hãng, Raidho đã giới thiệu dòng loa Scansonic MB mới mang chất âm hi-end đáng mơ ước của hãng nhưng lại có giá thành rất dễ chịu. Nổi bật trong dòng loa này là cặp loa bookshelf Scansonic MB-1.

Loa Raidho Scansoni MB-1

Scansonic MB-1 là đôi loa bookshelf 2 đường tiếng và được trang bị 2 củ loa con gồm một củ loa tweeter loại ribbon và một củ loa midbass. Hiện nay, các hãng loa cao cấp luôn chú ý tới loại loa ribbon và thường xuyên sử dụng nó cho những mẫu loa cao cấp của mình thay vì loại loa điện động như truyền thống. Màng của loa ribbon rất nhẹ, nó chỉ có trọng lượng bằng ¼ so với những màng loa tweeter thông thường, nhờ vậy mà nó luôn đáp tần nhanh và chính xác mang lại sự ổn định cho âm tần số cao cũng như tạo nên chất âm tự nhiên, sạch. Loa tweeter ribbon của Scansonic MB-1 có màng được làm từ kapton và aluminum, có trọng lượng siêu nhẹ chỉ 0,03gr. Nhờ vậy mà MB-1 có thể tái tạo âm thanh ở dải cao rất ấn tượng và chi tiết.

Loa Raidho Scansoni MB-1 hay

Để có thể giảm giá thành của MB-1 xuống sâu, nhà sản xuất đã làm củ loa midbass từ carbon thay vì từ gốm và phủ kim cương như dòng loa ultra trước đó. Tuy nhiên, củ loa này cũng được nghiên cứu và chế tạo rất cẩn thận, được tính toán tỉ mỉ vì vậy mà loa vẫn giữ được chất âm đặc trưng như dòng ultra, mặc dù nó không thể xuất sắc như vậy. Củ loa midbass của MB-1 có kích thước là 115mm, nón loa được làm lõm ngược vào bên trong. Củ loa sử dụng loại nam châm overhung với hai dãy nam châm neodymium có từ trường rất lớn.

Giống với đôi loa raidho X1, Scansonic MB-1 có lỗ thoát hơi được đặt ở phía trước và thiết kế giống với hình chữ nhật. Với kiểu dáng của lỗ thoát hơi này, âm của loa được thoát ra ngoài nhanh và đều hơn, cho âm bass đều và hài hòa hơn. Để cho âm thanh của loa có góc tỏa rộng hơn, nhà sản xuất đã để loa đứng hơi ngả về phía sau khi lắp vào chân đế.

Loa Raidho Scansoni MB-1 tot

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo cũng như thiết kế của Scansonic MB-1, chúng tôi bắt đầu tiếp tục thử nghiệm âm thanh của cặp loa. Bộ phối ghép chúng tôi chọn gồm có: đôi loa MB-1, ampli Leema Elements Intergrated, đầy Cocktail Audio X40 cùng với hệ thống dây của Supra. Ca khúc” File Sweet Sixteen aif” đã được lựa chọn để chúng tôi thử nghiệm âm thanh của mẫu loa này. Mở đầu ca khúc là âm thanh của tiếng trống và kèn harmonica. Cả căn phòng như bị rung lên với tiếng trống, thực sự nó rất ấn tượng. xuyên suốt bài hát, các dải tần được trình diễn khá rõ ràng với nhau nhưng không hề có cảm giác rời rạc. Giọng hát của nam ca sĩ được trình diễn nổi bật, giống như “ xương sống” của ca khúc vậy. Ca khúc có những đoạn tiết tấu khác nhanh, mang lại cảm giác vôi vã cho người nghe nhưng không hề bị rối, tất cả những âm thanh đều được trình diễn chi tiết, trình tự.

Thông số kỹ thuật:
Kiểu: 2 đường tiếng
Dải tần: 50Hz – 40Khz
Trở kháng: 6 ohm
Kích thước: 178 x 312 x 286 mm
Trọng lượng: 6.1kg mỗi loa
Giá tham khảo: 60.950.000đ

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Triangle Genese Quartet

Phan Anh